Bà bầu có nên ăn hạt dẻ không?

Người đăng: Hoang Vu on Thứ Hai, 4 tháng 1, 2016

Hạt dẻ là một loại hạt mà nhiều người ưa chuộng nhưng bên cạnh đó bà bầu có ăn được không là điều mà nhiều người thắc mắc về nó. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp rõ vấn đề này cho chị em hiểu hơn, hãy cùng nhau tham khảo nhé

Dinh dưỡng từ hạt dẻ

Hạt dẻ còn gọi là sơn hạch đào là hạt của cây dẻ có tên khoa học là Castanea Mollissima, thuộc họ sồi dẻ (Fagaceae). Trong tất cả các loại hạt chỉ duy nhất hạt dẻ có chứa vitamin C. Các loại hạt dẻ khô chứa lượng vitamin khá cao từ 15,1-61,3 mg/ 28,35g. Còn các loại hạt dẻ đã được nấu, hấp chín thì chứa khoảng 9,5-26,7mg vitamin.
Ngoài ra trong hạt dẻ còn chứa vitamin nhóm B như folacin. Tất cả đều chứa những chất khoáng vi lượng đáng kể bao gồm: can-xi, sắt, ma giê, phốt-pho, man-gan, đồng, selen, kẽm. Ngoài ra đó còn là một nguồn kali đặc biệt dồi dào với số lượng 119 mg-715mg trong 100g.
Dinh dưỡng trong hạt dẻ chứa nhiều thành phần giúp chống oxy hóa. Hạt dẻ còn giàu axit linoleic, một loại axit béo thuộc họ Omega-3. Không như những loại hạt thông thường, thành phần dầu trong hạt dẻ không cao. Thành phần chất béo của hạt dẻ cũng ít hơn các loại hạt khác. Trong hạt dẻ còn chứa chất phytosterol. Bên cạnh đó, hạt dẻ rất giàu tinh bột nên có thể cung cấp nhiều năng lượng.
Xem thêm:

hat de

Bà bầu có nên ăn hạt dẻ không?

Hạt dẻ chưa nhiều Kali tốt cho tim mạch
Cứ 500gr hạt dẻ thì chứa 100gr kali. Kali là chất giúp tăng huyết áp có tác dụng làm giảm nhịp tim và huyết áp. Vì thế khi ăn hạt dẻ mỗi ngày sẽ có tác dụng bảo vệ tim, phòng vừa xơ vữa động mạch và giảm nguy cơ tăng huyết áp
Nhiều khoáng chất làm giảm rủi ro mắc bệnh
Không những có nhiều vitamin, hạt dẻ còn chừa nhiều khoáng chất có tác dụng nâng cao sức khỏe, ngăn chặn bệnh tật. Chứa hàm lượng manga cao giúp chống oxy hóa có khả năng loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể làm giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim. Hạt dẻ rất giàu folate, cứ 100gr hạt cung cấp 62 mg folate (chiếm 15,5% lượng folate cơ thể cần mỗi ngày). Folate và axit folic cần thiết cho sự hình thành của các tế bào máu đỏ, tổng hợp DNA. Tiêu thụ đầy đủ các thực phẩm giàu folate trong thời gian mang thai còn giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi. Đồng là một khoáng chất vi lượng giúp tăng cường sức mạnh của xương, hình thành tế bào máu và ổn định chức năng thần kinh, tăng cường hệ thống miễn dịch. Một khoáng chất vi lượng chỉ cần thiết trong một số lượng nhỏ của cơ thể.
Giàu card giúp ổn định năng lượng
Hạt dẻ chứa nhiều hàm lượng carbohydrate(45 gam carb trong 100 gam hạt dẻ). Carbs rất quan trọng trong việc tái tạo và cung cấp năng lượng trước mắt hoặc lâu dài, song song bên cạnh đó nó cũng góp phần ổn định chức năng hệ thần kinh. Carbohydrate trong hạt dẻ là carb tổng hợp nên được tiêu hóa chậm giúp bạn no lâu. Tuy nhiên, nếu bạn là người đang theo “chủ nghĩa low-carb” để tránh tăng cân thì bạn không nên ăn nhiều hạt dẻ.
Nhiều chất xơ giúp bình ổn lượng đường trong máu
Hạt dẻ chứa nhiều chất xơ 100 gam hạt dẻ có tới 8.1 gam chất xơ). Chất xơ trong hạt dẻ bao gồm cả dạng hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan được hấp thụ trong nước, tạo thành một dạng như gel bên trong ruột, có tác dụng làm giảm cholesterol và ổn định lượng đường trong máu. Chất xơ không hòa tan giúp bạn có thể đi tiêu một cách dễ dàng. Điều này giúp làm giảm nguy cơ táo bón và các biến chứng đường ruột như viêm niêm mạc ruột.
Những người bị bệnh dạ dày nên tránh ăn nhiều hạt dẻ vì ăn nhiều hạt dẻ sẽ sản sinh nhiều axit dạ dày, tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, người bị nặng thì sẽ bị xuất huyết dạ dày, gây ra đầy hơi trong đường tiêu hóa, dạ dày, khi nghiêm trọng sẽ dẫn đến táo bón. Vì vậy, mỗi ngày bạn không nên ăn quá 10 hạt dẻ to để tránh táo bón.

Lưu ý khi ăn hạt dẻ

  • Mặc dù ăn hạt dẻ rất tốt song bên cạnh đó ăn quá nhiều sẽ có hại cho cơ thể như đầy bụng, khó tiêu. Những người tiêu hóa kém không nên ăn hạt dẻ nhiều vì có thể dẫn tới tổn thương tỳ vị
  • Mỗi ngày không nên ăn quá 10 hạt dẻ vì ăn nhiều sẽ sản sinh ra nhiều axit dạ dày tăng nguy cơ xuất huyết dạ dày
  • Khi ăn hạt dẻ nên chú ý những hạt có màu lạ thường hoặc những hạt đã bị hỏng hoặc mốc
  • Cần lưu ý rửa sạch hạt dẻ trước khi rang không nên rang cháy quá vì khi đó sẽ bị mất đi các chất dinh dưỡng. Nên bảo quản hạt ở trong điều kiện thoáng mát, chống mối mọt.
Qua bài viết Bà bầu có nên ăn hạt dẻ không? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa liên quan: