Bà bầu có nên ăn sữa chua không?

Người đăng: Hoang Vu on Thứ Hai, 11 tháng 1, 2016

Sữa chua là loại thực phẩm mà nhiều người từ già đến bé đều thích không ngoại trừ những bà bầu. Nhưng bên cạnh đó không phải ai cũng biết lợi ích của sữa chua. Vì thế hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này cho chị em, hãy cùng nhau tham khảo nhé.

Xem thêm:  Trẻ em bị gầy, còi xương nên ăn thực phẩm gì? + Trẻ em nên ăn thực phẩm gì để dễ ngủ nhất?

Dinh dưỡng từ sữa chua

Sữa chua là sản phẩm của sữa nên có giá trị dinh dưỡng khá cao và cân đối: trong 100g sữa chua chứa khoảng 100 Kcal, chất đạm trung bình từ 3,1 – 5,3 g, chất béo khoảng 2,3 – 2,6 g, chất bột khoảng 14-15g. 100 g sữa chua có thể cung cấp xấp xỉ 100 Kcal. Và cơ cấu năng lượng trung bình của sữa chua khá cân đối, với tỷ lệ năng lượng của 3 chất P:L:G là khoảng 17:23:60.
Sữa chua còn là một sản phẩm khá giàu canxi cần cho phát triển hệ xương và răng; đa số các loại sữa chua trên bao bì có ghi đủ các thành phần Na, K và phospho, một số loại có Vitamin D khoảng 0,1 mcg và Cholesterol khoảng 5,0 mg; Một số loại còn được bổ sung thêm DHA (chất béo không no nhiều nối đôi) giúp cải thiện phát triển trí tuệ và Probi (cfu), giúp ngăn ngừa một số bệnh đường ruột, bổ sung thêm axit cho dịch dạ dày, kích thích cảm giác thèm ăn, thúc đẩy nhu động ruột, giúp ăn ngon miệng, ăn nhiều hơn, tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn, phòng chống được chứng táo bón.

Bạn chưa biết:

ba bau sua chua

Bà bầu có nên ăn sữa chua không?

Không những bổ sung các dinh dưỡng cần thiết như là canxi, vitamin ( nhiều nhất là B12), và các khoáng chất vô cùng cần thiết cấu thành nên xương của thai nhi, cũng như bảo vệ sức khỏe của mẹ bầu, bên cạnh đó sữa chua còn chứa những lợi khuẩn cải thiện hệ tiêu hóa và cấu tạo thành ruột tốt hơn. Ngoài ra, nó còn mang đến những lợi ích khác cho cơ thể của mẹ bầu
Tăng cường can-xi
Sữa chua là loại thực phẩm chứa nhiều can-xi, khoáng chất vô cùng quan trọng cấu thành nên hệ xương của thai nhi, giảm nguy cơ còi xương, suy dinh dưỡng ở thai nhi, giảm dị tật ở thai nhi. Không chỉ thế, nó còn giảm tình trạng lên các cơn co giật, co thắt, do thiếu can-xi ở bà bầu
Tốt cho hệ tiêu hóa
Các lợi khuẩn (Probiotics) trong sữa chua giúp đường ruột của cơ thể thai phụ hoạt động tốt hơn và cải thiện hệ tiêu hóa.
Tăng cường hệ miễn dịch
Các vi khuẩn có lợi trong sữa chua có khả năng tiêu diệt những vi khuẩn có hại gây nhiễm trùng, từ đó bà bầu chống chọi tốt hơn với các bệnh như cúm, cảm lạnh, dị ứng, nâng cao sức đề kháng của mẹ bầu hơn nhiều.
Giúp giảm cân
Tăng cân quá nhiều, quá nhanh ở bà bầu sẽ gây ra rất nhiều tác hại cho cả mẹ và cả thai nhi. Bởi thế các mẹ nên bổ sung sữa chua hằng ngày. Vì can-xi trong sữa chua đóng vai trò như chất xúc tác giúp thiêu đốt lớp mỡ thừa nhanh chóng. Ngoài ra, ăn sữa chua hỗ trợ ngăn ngừa sự phát triển của hormone cortisol gây ra mất cân bằng hormone và tăng cân.
Giúp ổn định huyết áp
Ngoài những lợi ích trên, sữa chua còn giúp bà bầu giảm cảm giác nóng trong, giảm căng thẳng và stress bằng cách làm “dịu” khu vực điều khiển cảm xúc của não bộ, giúp phần cơ bắp săn chắc, khỏe mạnh và nhất là giúp làn da sáng hơn, bớt khô ráp đi đáng kể.

Lưu ý khi ăn sữa chua

Mỗi ngày, bà bầu có thể ăn 3 hộp sữa chua (mỗi hộp 200g) để đáp ứng nhu cầu canxi hàng ngày. Bạn cũng không cần phải kham khổ dùng những loại sữa chua không đường mà thoải mái sử dụng những loại sữa chua hương hoa quả hay pha trộn bất kỳ loại trái cây nào vào để tạo ra hương vị ưa thích.
Bạn nên hạn chế các loại sữa chua làm từ sữa nguyên kem vì chúng có chứa chất béo bão hòa không tốt nếu tiêu thụ nhiều, đặc biệt là khiến bạn lên cân nhiều hơn mức cần thiết và tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Khi mua sữa chua, bạn nên tìm kiếm những loại có ghi chữ ít béo hoặc không béo trên nhãn. Lưu ý tương tự khi bạn chọn mua các sản phẩm khác từ sữa.

Qua bài viết Bà bầu có nên ăn sữa chua không? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa liên quan: